DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VIỆN NCKH&TK
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VIỆN NCKH&TK


 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

 

 Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu

Go down 
5 posters
Tác giảThông điệp
TraitimDanco

TraitimDanco


Tổng số bài gửi : 80
Location : Work in CIA, MOSAD, KGB, MI16, INTERPORT
Registration date : 15/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeTue Jan 15, 2008 2:55 pm

Có 8 nhóm ruợu như sau :


  • Vodka
  • Whisky
  • Brandy
  • Rum
  • Tequila
  • Gin
  • Ruơu mùi
  • Ruợu vang
1. Phuơng pháp chưng cất ruợu Vodka

Nguyên liệu : khoai tây, ngũ cốc
Phuơng pháp chưng cất : lọc qua than hoạt tính
Màu sắc : không màu, không muì, có độ tinh khiết rất cao nên rất đuợc ưa dùng trong chế biến cooktail
Cách uống : Cho vào thùng đá uớp lạnh, uống với một chút trứng cá muối.
2. Whisky :
Có 4 dòng Whisky nổi tiếng :
Scotch Whisky : (có 03 loaị)


  • Malt Whisky :


Nguyên liệu : 100% là đại mạch (đuợc ủ mầm, rồi sau đó xông khoí)
Chưng cất : Bằng 02 nồi
Tính chất : Nặng múi và độ cồn cao

  • Grain whisky :


Nguyên liệu là ngũ cốc chưng cất bằng cách phân ly tinh bột.

  • Blended whisky :


Trộn 60% Malt whisky và 40 % Grain whisky ngâm trong thùng gỗ ít nhất là 2 năm.
Màu sắc : Màu caramenl, ruợu có mùi khói

  • Irish whisky : Tuơng tự như Scotch whisky nhưng không có mùi khói


Chưng cất bằng nồi : 03 lần và ủ ít nhất 3 năm mới uống.

  • American whisky : (Bourbon whisky) - là loại ruợu ở vùng Bluegrass thuộc bang Kentucky từ năm 1789.


Nguyên liệu : Luật pháp nuớc Mỹ quy định để sản xuất Bourbon whisky thì ít nhất phải có 51% ngô và phải đuợc ủ trong thùng gỗ cao su cacbon hoa ít nhất 03 năm. Nhờ vậy ruợu có màu vàng kim và huơng vị đặc biệt.

  • Canadian whisky : (Rye whisky) Tuơng tư như American whishky nhưng mùi dịu hơn, loại ruơu này để càng lâu uống càng diụ.
3. Brandy :
Là tên chung của tất cả các loại ruợu mạnh đuợc chưng cất từ nho, ngoài ra cũng có một số cất từ các loại trái cây khác thì đuợc gắn tên của loại trái cây đó truớc chũ brandy (Ví dụ : Apri-cot Brandy; Cherry Brandy...)
Phuơng pháp chưng cất : Lên men nuớc nho ép rồi chưng cất bằng nồi.
Phân loại :


  • Các loại ruợu Cognac :Three Star Cognac; Vintage; Early Landed; Late Bottled; Luxury Cognac
  • Armagnac :đuợc sản xuất ở vùng Armagnac, mùi nặng hơn ruợu Cognac (do vị trí đất, thùng ủ, các làm...)
  • Brandy tổng hợp : Maxim
4. Ruợu Rum :
Nguyên liệu : Lên men từ mật mía
Phuơng pháp : Ủ men trong thùnggỗ


  • Các loại ruợu rum : Rum trắng và rum nâu, Rum càng ủ lâu càng sậm màu và càng nặng.

White rum : không màu
Golden : Màu vàng
Bark : Vàng sậm
5. Tequila :


  • là loại ruợu nổi tiếng của mexico đuợc sản xuất từ một loài thuực vật là lan luỡi rồng (Agave Tequilana weber). Loại cây này trông rất khô, nhưng khi đem hầm trong nồi áp suất thì ép đuợc rất nhiều nuớc.
  • Phuơng pháp chưng cất : Cho đuờng và men ruơu vào nuớc ép, ủ men 3 ngày sau đó chưng cất thành ruợu. ủ trong thùng lớn (4000 lít) và để trong 3 năm mới đem đóng chai.
  • Tequila trắng hay màu bạc : Là loại ruợu đuợc ủ trong vỏ sành, vì thế giữ nguyên màu gốc.
  • Tequila vàng kim : Đuợc ủ trong thùng vỗ nên có màu vàng kim, vị dịu ngọt
  • Tequila đuợc uống kèm với chanh và muối.
6. Ruợu Gin :
Thành phần : làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc, ruợu không màu, có mùi thơm của Juniper (cây đỗ tùng) và sloe (cây mận gai)
Phân loại :


  • London Dry Gin : Thơm ngon
  • Dutch dry Gin : nặng, có nhiều mùi malt và Juniper (cây đỗ tùng) nên thuờng đuợc uống tinh mà không pha trộn với chất khác;
  • Oil Tom Gin : có vị ngọt, huơng đặc trưng. Rất tiếc ngày nay không còn đuợc sản xuất nên còn rất ít trên thị truờng.
  • Sloe Gin (ruợu mận gai): Ngọt, mùi Sloe Berry
7. Nhóm các loại ruợu mùi :


  • Avocaat : là loại ruợu pha chế từ ruợu Brandy và lòng đỏ trứng, xuất xứ từ Sarono gần hồ como (italia) từ thế kỷ thứ 16.
  • Anisette : Là tên chung của một số ruợu huơng hồi, vị ngọt
  • Apricot Liqueur : Dùng trái mơ ngâm trong Brandy, sau đó cho thêm vị ngọt, nó còn có tên gọi Apricot Brandy.
  • Benédictine : Là một loại ruợu lâu đời có tiếng nhất, màu vàng kim, rất ngọt, đậm huơng. khi uống thuờng pha với Brandy nên còn có tên gọi là B&B; Chữ "DOM" trên nhãn chai là 'Deo Optimo Maximo" có nghĩa là "hiến dâng thuợng đế, ưu tú nhất, vĩ đại nhất".
  • Blackberry Liqueur : chế biến bằng trái mọng đen ngâm trong Brandy, sau đó thêm chất ngọc và Brandy trái cây để tăng huơng vị.
  • Chartreuse : Ruợu mùi gồm hơn 130 loại huơng liệu do Pháp sản xuất có hai màu


Màu xanh : có độ 96 proof
Màu vàng : nhẹ hơn, hơi ngọt 75 proof

  • Cherry Brandy Liqueur : Phần lớn mang nhãn Cherry Brandy (Brandy anh đaò), chế biến bằng cách ngâm anh đào trong ruợu mạnh, đôi khi cho thêm huơng thaỏ.
  • Coconut Liqueur : Dùng tinh dầu dừa cho tan trong ruợu rum trắng. hiện nay thông dụng dưới hai nhãn thuơng mại là Malibu và Cocoribe.
  • Cordial Campari : Một loại ruợc mùi của Pháp màu vàng nhạt cất từ quả thảo mai.
  • Crème de cacao : Ruợu mùi chế từ ca cao và có vị huơng tử lan, rất ngọt. Trên nhãn thuơng mại của Crèm de cacao thuờng có thêm chữ Chouao là tên địa phuơng sản xuất loại Crème de cacao ngon nhất thế giới ở Venezuela
  • Crème de Banana : Ruợu mạnh pha huơng vị chuối
  • Crème de cassis : Ruợu cất từ quả nho đen, có nhiều sinh tố C nên đuợc xem là có lợi cho tiêu hoá sức khoẻ.
  • Crème de Menthe : Ruợu bạc hà, có hai màu xanh và trắng
  • Curacao : xuất xứ từ xứ Curacao chế biến từ ruợu nho mạnh, đuờng và vỏ quýt bằng cách ngâm vỏ quýt trong ruợu rồi cất, sau đó tinh luyện lại lần nữa, thêm đuờng và tạo màu thì có tên là Triple-sec Curacao.
  • Drambuie : Loại Whisky thơm, ngọt, lâu đời nhất cất từ mật ong và Whisky Scotland
  • Galliano : Ruợu Itali màu vàng kim cất từ huơng thaỏ, đựng trong chai nhỏ và cao.
  • Grand Manier : Loại ruợu Curacao Pháp cất từ nguyên liệu là ruợu cognac, có hai phong cách : Cordon Jaune có hàm luợng tinh thấp hơn Cordon Ronge.
  • Kahlua : Là ruợu ca phe của Mixico sản xuất.
8. Ruợu vang :
Lên men từ nuớc ép nho trong thùng

Vang đỏ chế biến từ nho đỏ
Vang trắng chế biến từ nho trắng
Vang hồng chế biến từ nho đỏ bóc vỏ
Các loại ruợu vang :
Vang mùi : là loại ruợu vang ngon (đỏ, trắng) có ngâm thảo mộc để tạo mùi thơm và thêm một ít cồn
Độ cồn là 14 - 16%, dùng làm ruợu khai vị, vang mùi có các loại :


  • Vermouth : là loại vang đỏ có ngâm ngảu đắng và huơng liệu thực vật
  • Dry Vermouth : Vang mùi khan nguồng gốc từ Pháp
  • Sweet Vermouth : Vang mùi ngọt nguồn gốc từ Ý
  • Vermouth (đỏ, trắng, chua)

Ruợu Aperitifs : Là loại ruợu vang không mùi ngâm ngảu đắng, có các nhãn hiệu nổi tiếng là :

  • Byrrh của Pháp có màu đỏ
  • Dubonnet của Pháp có hai màu trắng & đỏ
  • St. Raphael của Pháp màu đỏ
  • Lillet của Pháp có hai màu trắng & đỏ
  • Cynar của Ý

Ruợu vang bọt : (đỏ, trắng), độ cồn từ 10 - 12 %, làm bằng phuơng pháp vô chai khi ruợu đang lên men để tạo áp suất khi khui chai. Tiêu biểu là ruợu Champange
Có 3 loại Champange :


  • Champange có vị chua (Brut) dùng để khai vị
  • Champange có vị hơi chua (Sec) uống suốt bữa ăn
  • Champange có vị ngọt (Demi-sec) uống cuối bữa ăn với hoa quả tráng miệng.

Ruợu vang ngọt : Là loại ruợu vang thuờng sau khi lên men thì thêm đuờng, cồn rồi đem ủ tiếp, sau đó cho vô chai, loại vang này có độ cồn khá cao 18 - 20%, dùng khi ăn món tráng miệng.
Các ký hiệu trên nhãn ruợu :


  • VS : Very Specail (dòng ruợu có tuổi từ 3 - 5 năm, vô chai 2 năm mới bán)
  • VVS : Very Very Specail (thuờng từ 6 - 8 năm)
  • VSOP : Very specail old pails ( thuờng từ 12 năm)
  • XO : Extra old (Dòng ruợu lâu đời trên 50 năm)
  • DOM : Dòng ruợu lâu năm xuất xứ từ nhà thờ đạo
Về Đầu Trang Go down
lựu đạn

lựu đạn


Tổng số bài gửi : 110
Registration date : 08/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeWed Jan 16, 2008 10:36 am

Còn phần thưởng thức rất quan trọng nữa, bác "dán" típ đi!!!
Về Đầu Trang Go down
TraitimDanco

TraitimDanco


Tổng số bài gửi : 80
Location : Work in CIA, MOSAD, KGB, MI16, INTERPORT
Registration date : 15/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeWed Jan 16, 2008 1:19 pm

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh: Vodka, Gin và Rum

Rượu mạnh quả là một loại thức uống tuyệt hảo khi chứa đựng những thứ tinh túy nhất từ những nguyên liệu cấu thành nên nó. Trong rượu mạnh, những nông sản thông thường như nho, bắp, khoai tây, lúa mì, lúa mạch đã chuyển hóa thành một thứ chất lỏng tuyệt vời mà chỉ một lần thử cảm nhận mùi vị của nó thôi cũng có thể khiến cho bạn phải ngất ngây. Chế biến rượu đã là một nghệ thuật, thưởng thức rượu còn đòi hỏi một sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn gấp nhiều lần.

Vodka


Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Vodka%206
Ly chân dài, miệng ly dạng hình ống khói
đặc trưng dành cho thưởng thức Vodka
Vodka gây ấn tượng cho bạn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Thức uống có xuất xứ từ Nga nổi tiếng bởi khả năng pha trộn với một số loại nước cốt hoa quả để trở thành những loại cocktail khác nhau, bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức vodka nguyên chất hay thêm đá tùy thích. Vodka sẽ càng tăng thêm hương vị khi được dùng với những món ăn có nhiều gia vị và đặc biệt nhất là món trứng cá muối caviar. Bạn có thể làm Vodka từ các loại nông sản, nho, rau và một số loại trái cây khác.

Cách thưởng thức

Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất.

Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka của bạn về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của thứ chất lỏng này. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh.

Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka. Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn.

Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn. Hãy chú ý cảm nhận dư vị của rượu sau khi bạn nuốt, ngọt ngào hay hơi chát, sâu đậm hay chỉ thoáng qua sẽ phụ thuộc vào cảm nhận khác nhau của từng người.

Gin

Mặc dù Gin thường được xem là một thức uống đặc trưng của người Anh nhưng thật ra loại Gin đầu tiên xuất hiện trên thế giới là sản phẩm của người Hà Lan. Ban đầu, Gin được dùng như một loại thuốc bổ để chữa bệnh, theo thời gian, tính thanh nhã của Gin dần chiếm trọn trái tim của công chúng và trở thành chất cơ bản để tạo thành loại cocktail phổ biến nhất mọi thời đại: Martini.

Có 3 dạng Gin chính: London – Anh, Genever – Hà Lan, Steinhager – Đức.

Cách thưởng thức

Dựa trên nền tảng của Martini nguyên chất, Gin giờ đây đã trở thành một loại thức uống đặc biệt bởi sự đa dạng về các chủng loại. Đối với những loại Gin mới, tôi thích Citadella bởi sự êm dịu, ngọt ngào với hương hoa của loại rượu nhập từ Pháp này, Damrak – một sản phẩm của Hà Lan và nhất là Tanqueray 10 – loại Gin Martini tuyệt hảo nhất.

Bằng cách pha trộn những loại Gin khác nhau, bạn có thể chọn ra loại cocktail ưa thích nhất cho mình và hãy để vị giác của bạn khám phá ra vô số hương vị của cam thảo, hồ tiêu, vỏ chanh, hoa violet, hoa hồng, rễ cây orris và hương thơm của cây bách xù (Juniper)… được pha trộn trong Gin.


Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Gin

Khi hướng ly rượu Gin về phía có ánh sáng, bạn sẽ quan sát được màu của loại rượu này. Thông thường, đó sẽ là màu trong vắt, đôi lúc, màu của Gin sẽ bị ảnh hưởng bởi màu của các chất hợp thành nó.

Khi ngửi, ít nhất bạn sẽ cảm nhận được mùi của cây Juniper, đó là một thứ mùi nhẹ và phảng phất nếu là một loại rượu có nồng độ cao. Những thành phần tự nhiên có chất lượng cao trong Gin sẽ tạo nên một thứ hương thơm thật dễ chịu. Những mùi hương của chất hóa học hay một hương thơm quá mức đồng nghĩa với việc bạn đang thưởng thức một loại Gin rẻ tiền được chế biến từ những chiết xuất hóa học và mùi hương nhân tạo.

Nhấp một ngụm rượu và hãy để nó lan tỏa đều trong miệng trước khi nuốt. Điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là hơi ấm của rượu. Nếu bạn đã từng một lần thưởng thức Gin, bạn sẽ cảm nhận được vị của vô số loại thực vật. Đó là một thứ vị giác thật êm dịu và mịn như kem được lưu lại khá lâu trên lưỡi bạn. Hãy để những cảm nhận của bạn thăng hoa khi nuốt một ngụm rượu Gin, hãy tận hưởng thức cảm giác dễ chịu, ấm áp, khá rõ ràng nhưng không quá mức.

Hương vị đặc trưng của cây Juniper sẽ không tồn tại lâu và vị thế, từng ngụm rượu sẽ để lại cho bạn cảm giác thú vị xen lẫn tiếc nuối vì thứ hương vị tuyệt vời này.

Rum

Rum được chưng cất từ nước ép của cây mía đường (xi rô mía hay mật đường), đó là những phụ phẩm có được sau quá trình tinh chế từ cây mía đường thành đường tinh luyện. Mật đường chứa đựng những loại khoáng chất và những hợp chất hữu cơ không có nguồn gốc đường sẽ tạo ra mùi vị đặc trưng cho Rum.

Nhãn hiệu sẽ giúp cho bạn lựa chọn loại Rum yêu thích và cách thưởng thức rượu cũng sẽ gồm 2 cách khác nhau: pha trộn hay để nguyên chất. Những loại Rum có màu đậm thường được thưởng thức bằng từng ngụm nguyên chất và có nồng độ khá mạnh trong khi những loại Rum nhẹ thường có màu sáng hơn và thường dùng pha chế thành cocktail.

Cách thưởng thức

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Rum
Hãy chọn những loại ly có thân và miệng rộng hay ly chân dài, miệng dạng hình ống khói để đựng, điều này sẽ giúp làm nổi bật hương vị của Rum.

Xoay nhẹ ly rượu để bạn có thể cảm nhận được màu và sắc trong của rượu. Rượu càng được ủ lâu thì sẽ càng sậm màu.

Hãy cẩn thận khi ngửi rượu, những loại Rum lâu đời có thể tỏa ra một hương thơm dễ chịu trong khi một loại Rum mới cất có thể đốt cháy mũi bạn. Hãy giữ mũi ở phía trên miệng ly một chút, bạn có thể cảm nhận những mùi hương khác nhau như hương vani, caramel, kẹo bơ, mùi thuốc lá hay thậm chí mùi da thuộc…

Nhấm nháp từng ngụm rượu và hãy để các giác quan của bạn tận hưởng những hương vị của rượu. Chỉ khi nào mũi của bạn có thể cảm nhận được một quãng các mùi hương khác nhau pha trộn trong Rum thì khi đó, vị giác của bạn mới có thể khám phá ra vô vàn những vị ngon của rượu.

Hãy chú ý, một ít nước lọc dùng cho việc pha loãng khi rượu quá mạnh sẽ giúp bạn có những cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn đấy.
[/b]

Kitaro - Theo Harper Collins
Về Đầu Trang Go down
ngu cho chet
Moderator
Moderator
ngu cho chet


Tổng số bài gửi : 71
Location : Nào chúng ta cùng đi uống bia nhé
Registration date : 03/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeWed Jan 16, 2008 4:09 pm

Không thấy chú Chí nhaỷ vào chửi cho mấy thằng không biết uống riệu mà cứ bày đẹt múa rìu qua mắt thợ nhỉ. uống riệu là phải đái ra riệu mới sướng chớ. pha loãng rieu còn gì là sung sướng nữa chứ.


Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Dungtq10
Về Đầu Trang Go down
A.Cool
Kẻ Phá Bĩnh
Kẻ Phá Bĩnh
A.Cool


Tổng số bài gửi : 144
Age : 42
Location : Bị khoá Nick vĩnh viễn vì quá đẹp chai..hề hề
Registration date : 03/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeWed Jan 16, 2008 5:08 pm

clap..clap..hay quá, có rất nhiều điều iem chưa biết. Nay dc mở rộng và bổ sung kiến thức . thanks bác nhiều
Về Đầu Trang Go down
lựu đạn

lựu đạn


Tổng số bài gửi : 110
Registration date : 08/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeThu Jan 17, 2008 10:04 am

Típ nưa đi bác TTDC, còn cách thưởng thức mấy loại kia nữa.
Về cách thưởng thức Vodka sao lại "... uống từng ngụm nhỏ..." nhỉ? Hay từ trước tới giừ mình toàn uống sai ??? Về mùi thì chỉ phân biệt được khi có thêm vị hoa quả...còn nếu nguyên chất thì chúng ta chỉ có thể phân biệt được việc khử mùi cồn nhiều hay ít thôi.
Còn uông thì tui thấy là: Uống ngụm lớn, bạn hãy nuốt nhanh cho rượu qua họng, cảm nhận hơi nóng chảy trong người, sau đó ngậm miệng thở ra đằng mũi và cảm nhận vị Vodka bằng...khứu giác.
Vài lời mông muội, mong các bác bỏ qua!
Về Đầu Trang Go down
ngu cho chet
Moderator
Moderator
ngu cho chet


Tổng số bài gửi : 71
Location : Nào chúng ta cùng đi uống bia nhé
Registration date : 03/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeThu Jan 17, 2008 10:51 am

Uống như lựu đạn thì nuốt vào xong là cho chó ăn chè luôn à. uống xong phải há miệng thất to, khà ra thật mạnh nhổ vài bãi nước bọt cho nó phả bớt hơi riệu ra chứ. chán quá đi mất thôi
Về Đầu Trang Go down
lựu đạn

lựu đạn


Tổng số bài gửi : 110
Registration date : 08/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeThu Jan 17, 2008 11:35 am

Ựa! Uống mà không cho chó ăn chè thì phí rượu ah! ha ha ha
Về Đầu Trang Go down
AKmigo

AKmigo


Tổng số bài gửi : 109
Registration date : 04/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeThu Jan 17, 2008 1:45 pm


Có cái này hay cho các bác đệ tử lưu linh này:

Nếu dùng rượu biết cách và có chừng mực, thì sẽ giúp máu huyết lưu thông, ăn uống ngon miệng... Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ gây hại đến sức khỏe.
Các bài thuốc từ cây lá
Vào những ngày lễ, Tết, những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, uống một chút rượu không những làm tăng thêm phần hứng khởi mà còn giúp cho khí huyết được lưu thông dễ dàng, tỳ vị trở nên ấm áp, ăn uống cảm giác ngon miệng hơn lại phòng chống được chứng bệnh cảm mạo do phong hàn gây ra. Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén để lâm vào tình trạng say bí tỉ thì cuộc vui chẳng những sớm tàn mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu rất nguy hiểm.
Bài viết này nói về những kinh nghiệm dân gian và các biện pháp đơn giản của y học cổ truyền có hiệu quả trong việc giải rượu.
Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể mà có thể dùng một trong những bài thuốc dưới đây:
Dùng 1 quả chanh tươi vắt lấy nước để uống, hoặc thái mỏng chanh để ăn luôn cả quả càng tốt; dùng lá dong (loại lá dùng để gói bánh chưng) 100-200 gr rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để uống; lấy vỏ quýt phơi khô (càng để lâu năm càng tốt) độ 30 gr sao thơm tán vụn, 2 quả mơ chua bỏ hột thái vụn. Đem cả hai sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã lấy nước uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng tốt; dùng 60 gr vỏ cam rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6 gr với nước ấm, nếu chưa công hiệu thì uống thêm một vài lần nữa; dùng một nắm trà diệp, 60 gr đậu xanh đập vụn, 10 gr lá long não.
Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần; dùng loại trà búp 5 gr, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16 gr thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc; lấy 9 gr trà búp, 60 gr cà rốt tươi, 15 gr vỏ bí xanh đem sắc (nấu) nước để dùng; dùng quả cau tươi bỏ vỏ xanh và hạt 50 gr, cam thảo 12 gr (nửa để sống, nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần; dùng hoa sắn dây (nếu không có thì dùng củ sắn dây thay thế) 10 gr đem sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5 gr, đậu xanh 10 gr với nước sôi, chia uống vài lần; lấy 50 gr vỏ quả chanh, 50 gr vỏ quả quýt, 25 gr hoa sắn dây, 25 gr hoa đậu xanh, 10 gr nhân sâm, 10 gr nhục đậu khấu, 30 gr muối ăn. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dành dùng dần. Khi say rượu, lấy 5-7 gr pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.
Và biện pháp bấm huyệt
Trước hết, tiến hành day bấm huyệt yêu nhãn từ 3-5 phút. Vị trí huyệt yêu nhãn: giơ cao tay và nghiêng mình một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc. Tiếp theo, tiến hành day bấm huyệt thái xung từ 3-5 phút. Vị trí huyệt thái xung: ép ngón chân cái vào ngón thứ 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân. Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng được thì dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5 - 6 phút.
Các biện pháp giải rượu trên đơn giản, dễ kiếm, dễ làm. Nhưng lưu ý, với những trường hợp uống quá nhiều rượu bị ngộ độc rượu cần phải đến cơ sở y tế để khám và cấp cứu kịp thời




Nguồn thanhnien.com.vn
Về Đầu Trang Go down
TraitimDanco

TraitimDanco


Tổng số bài gửi : 80
Location : Work in CIA, MOSAD, KGB, MI16, INTERPORT
Registration date : 15/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeTue Jan 22, 2008 1:03 pm

Lời chúc rượu qua một số ngôn ngữ phổ biến:

Tiếng Anh: Cheers!
Tiếng Pháp: Santé! và Tchin!
Tiếng Nga: Vashe zdorovie!
Tiếng Hán: Gan bei! và: Gom bui!
Tiếng Nhật: Kanpai!
Tiếng Đức: Prost! (Prosit!)
Tiếng Ý: Salute! và: Cin cin!
Tiếng Tây Ban Nha: Salud!
Tiếng Bồ Đào Nha: Saúde! (Brazil: Tin tin!)
Tiếng Ba Lan: (Na) zdrowie!
Tiếng Thái: Chokdee!
Tiếng Hindu: Mubarik!
Tiếng Tagalog (Philippin): Mabuhay!
Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Serefe!
Tiếng Uốc-đu (Pakistan): Djam!
Tiếng Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch: Skål!
Tiếng Hy Lạp: Ya mas!
Tiếng Phần Lan: Kippis
Tiếng Rumani: Noroc!
Tiếng Việt: Chúc sức khoẻ!
Về Đầu Trang Go down
lựu đạn

lựu đạn


Tổng số bài gửi : 110
Registration date : 08/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeTue Jan 22, 2008 2:20 pm

@ TTDC: Còn các cách thưởng thức : Cô nhắc, Wishky, Brandy... thì sao?
Đang thèm !!!!!!!!!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
TraitimDanco

TraitimDanco


Tổng số bài gửi : 80
Location : Work in CIA, MOSAD, KGB, MI16, INTERPORT
Registration date : 15/01/2008

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitimeWed Jan 23, 2008 1:12 pm

lựu đạn đã viết:
@ TTDC: Còn các cách thưởng thức : Cô nhắc, Wishky, Brandy... thì sao?
Đang thèm !!!!!!!!!!!!!!
Tequila

Một số người đã sai lầm khi cho rằng Tequila là một thức uống được làm từ cây xương rồng. Thật ra, Tequila được làm từ cây thùa xanh (blue agave), một giống thực vật thuộc họ hoa loa kèn đỏ (amaryllis) và hoa loa kèn (lily). Loài thực vật mọng nước này phải cần đến 12 năm để có thể trưởng thành và trở thành nguyên liệu chưng cất nên Tequila.

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Tequila%203

Loại thức uống có nguồn gốc từ Mexico này cần được thưởng thức nguyên chất mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Ở Mexico, Tequila thường được phục vụ theo kiểu “tổng hợp” với tên gọi “Sangrita”: một sự pha trộn với nước cam ép, xirô lựu và một ít bột ớt. Chỉ cần nhấm nháp luân phiên 2 ly rượu thôi là bạn đã có thể cảm nhận được sự đặc sắc của Tequila.


Cách thưởng thức

Rót Tequila vào ly, chọn loại ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng dạng hình ống khói hay một chiếc ly nhỏ nếu bạn uống nguyên chất kèm với một lát chanh tươi và muối. Ly đựng cần phải thật sạch thì bạn mới có thể cảm nhận được chính xác màu sắc của rượu. Màu của một loại Tequila hảo hạng sẽ là màu vàng pha xanh xám hay một màu vàng nâu. Màu của rượu có thể chịu ảnh hưởng của quá trình lên men đường caramel trong khi quá trình chưng cất.

Khi đặt ly rượu ở thấp dưới mũi một chút, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thanh nhã đặc trưng của cây thùa xanh , bên cạnh đó, nếu tinh ý một chút, bạn còn cảm nhận được mùi của đất trồng, mùi gỗ sồi , trái cây và khói thuốc.

Khi nếm, những mùi hương mà bạn vừa ngửi được sẽ tiếp tục tỏa ra những vị giác đặc trưng của chúng trong miệng bạn. Đây là một thứ vị rất mãnh liệt cùng những dư vị khó phai nhòa. Nếu bạn chỉ cảm nhận được một thứ mùi vị khá nhanh, có vị chua hay đắng chát thì loại Tequila bạn đang dùng là một loại Tequila tồi.

Scotch Whisky

Có 2 dạng Scotch whisky cơ bản: Malt Whisky (làm từ mạch nha của lúa mạch) và Grain Whisky (cất từ ngũ cốc như ngô hay lúa mì). Bạn có thể thưởng thức theo cách đơn giản nhất là pha Scotch cùng soda hay pha chế thành những loại cocktail hỗn hợp như Rob Roy hay Scotch chua (Scotch sour). Sự pha trộn khi thưởng thức Scotch có thể đem lại cách cảm nhận mới lạ và thú vị, tuy nhiên, một số người sành loại rượu này lại thích uống nguyên chất hơn.

Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Whisky

Cách thưởng thức

Hãy chọn cho mình một địa điểm có không khí thật trong lành, không bị pha tạp bởi những thứ mùi hương khác để có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời của Scotch Whisky. Trước đó, bạn cũng không nên dùng nước hoa hay một loại nước khử mùi toàn thân nào đó vì nó có thể ảnh hưởng đến sự cảm nhận của bạn.

Chọn loại ly có dạng bụng rộng, miệng hẹp vì khi đó, mùi vị của rượu dễ dàng tỏa ra và cô đọng khi bạn xoay nhẹ ly. Khi xoay ly, những loại Whisky hảo hạng sẽ để lại những vệt rượu dễ nhận biết đọng trên thành ly.

Vì Scotch thường có màu sẫm nên nếu bạn muốn quan sát được màu và độ trong của rượu thì hãy chọn nơi có nền sáng hay trắng phía sau. Màu của rượu sẽ đặc trưng cho tuổi rượu và loại gỗ dùng ủ nó.

Khi ngửi, bạn không cần thiết phải đặt mũi quá gần miệng ly. Tốt hơn hết là nên thử cảm nhận hương vị của rượu ở xa một chút, sau đó, từ từ vừa xoay nhẹ vừa đưa miệng ly đến gần mũi. Ban đầu bạn sẽ cảm nhận một thứ hương thơm thoang thoảng, càng lúc càng đậm đà dần nhưng sẽ không quá áp đảo. Nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ cảm nhận được một sự pha trộn phức hợp các thứ mùi hương trong rượu.

Một hớp nhỏ rượu là cách bạn thưởng thức tốt nhất loại rượu này. Hãy để từng đợt chất lỏng trôi nhẹ nhàng qua lưỡi và thử cảm nhận mùi vị của rượu, thô ráp và cay gắt hay êm ả và ngọt ngào? Bạn có cảm nhận được mùi vị của tảo biển, muối mặn đặc trưng cho loại mạch nha Islay trong rượu hay không?

Bài viết trên đây chỉ là những thông tin nhỏ có thể giúp bạn có những khởi đầu thuận lợi trong chuyến hành trình vào thế giới của những loại rượu mạnh. Bạn cần biết rằng, rượu là một thứ chất lỏng tuyệt vời đã làm đắm say biết bao người sành điệu và thưởng thức rượu là cả một nghệ thuật! Do đó, cần phải có thật nhiều kinh nghiệm cũng như niềm say mê mới có thể cảm nhận hết môn nghệ thuật độc đáo này.

Kitaro - Theo Harper Collins
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu   Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu Icon_minitime

Về Đầu Trang Go down
 
Chưng cất rượu-Thưởng thức rượu
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VIỆN NCKH&TK :: Cuộc sống muôn màu :: Ẩm thực - món ngon-
Chuyển đến